Sự thật gây tranh cãi về siêu du thuyền dát 100.000kg vàng hay trò lừa bịp?

Sự thật gây tranh cãi của siêu du thuyền dát 100.000kg vàng hay trò bịp? - 4

 

Siêu phẩm gây tranh cãi trong lịch sử ngành hàng hải

Trong lịch sử ngành hàng hải, siêu du thuyền History Supreme không chỉ gây sốc về giá trị hay lượng vàng sử dụng mà còn bởi nhiều bí ẩn xung quanh nó, tạo nên nhiều tranh cãi.

Sự thật gây tranh cãi của siêu du thuyền dát 100.000 kg vàng hay một trò lừa bịp?

Theo mô tả, siêu du thuyền này được bao phủ bởi 100.000kg vàng, bạch kim, đồ trang sức quý giá và một bức tường làm từ thiên thạch với xương của khủng long bạo chúa Tyrannosaurus Rex.

Được biết, bức tường đắt giá này nằm trong phòng ngủ chính, với “hàng xịn” được lấy từ Arizona, Mỹ. Riêng phần xương đùi của khủng long bạo chúa đã có giá 83.000 USD.

Sự thật gây tranh cãi của siêu du thuyền dát 100.000kg vàng hay trò bịp? - 1
Trị giá 4,8 tỷ USD, History Supreme được mệnh danh là siêu du thuyền đắt nhất (Ảnh: Supercarblondie).

Nhà thiết kế nổi tiếng người Anh Stuart Hughes là “cha đẻ” của việc tạo ra nhiều siêu phẩm đắt giá nhất. Anh đã mất hơn 3 năm để hoàn thành tác phẩm “hoành tráng” này.

Hughes cho biết, với số tiền 4,8 tỷ USD, phần lớn đổ vào vàng và xương khủng long nói trên. Riêng thân tàu, khu vực boong, khu nhà ăn, khu neo đậu đều được dát vàng nguyên khối. Trong khi đó, khu vực ngủ được bao phủ bởi bạch kim.

Sự thật gây tranh cãi của siêu du thuyền dát 100.000kg vàng hay trò bịp? - 2
Theo mô tả, du thuyền được dát 100.000 kg vàng (Ảnh: News).

Nhưng chừng đó vẫn chưa đủ để thấy hết sự sang trọng đến xa xỉ của siêu phẩm này. History Supreme còn có một bể cá Aquavista Panoramic Wall nặng 68kg được bọc vàng 24 carat và một chai rượu sang trọng được đính kim cương 18,5 carat – một trong những loại hiếm nhất trên thế giới.

Đến những bí ẩn chưa được giải đáp

Và tất nhiên, mức giá 4,8 tỷ USD là một con số “không tưởng”. Không nhiều người trên thế giới có thể mua được.

Sự thật gây tranh cãi của siêu du thuyền dát 100.000kg vàng hay trò bịp? - 3
Một số hình ảnh về nội thất của siêu du thuyền (Ảnh cắt từ clip).

Hughes và đơn vị thiết kế tại Anh cho biết, siêu du thuyền này do một doanh nhân Malaysia đặt hàng.

Câu chuyện này nhanh chóng được truyền thông thế giới săn đón. Theo báo chí, doanh nhân Malaysia đã mua nó vào năm 2011 nhưng Hughes chưa bao giờ gặp người này và không rõ liệu người mua bí ẩn có còn chiếc thuyền sang trọng này hay không.

Sự thật gây tranh cãi của siêu du thuyền dát 100.000kg vàng hay trò bịp? - 4
Đến nay, thực hư của chiếc du thuyền vẫn là một ẩn số (Ảnh: News).

Theo Atlantic Yacht and Ship, danh tính người mua bí ẩn có thể là Robert Kuok – người giàu nhất Malaysia. Doanh nhân này sở hữu Wilmar International, công ty dầu cọ lớn nhất thế giới, đồng thời là người sáng lập chuỗi khách sạn và khu nghỉ dưỡng Shangri-La.

Nhưng điều bí ẩn là, người ta chưa bao giờ nhìn thấy siêu du thuyền này ngoài đời. Báo chí vẫn chưa chụp được hình ảnh nó neo đậu tại các bến cảng nơi giới siêu giàu xuất hiện.

Tờ Business Insider đưa tin, doanh nhân Kobert Kuok có tài sản ròng lên tới 12,5 tỷ USD nhưng đã sửa sang dinh thự ở Hong Kong (Trung Quốc) để tránh phô trương sự giàu có.

Đây không phải là hành vi của một người sẵn sàng chi 4,8 tỷ USD cho một chiếc du thuyền siêu đắt tiền. Dù là người giàu nhất trong 3 tỷ phú với giá trị tài sản hơn 5 tỷ USD tại Malaysia nhưng tác giả bài báo vẫn cho rằng con số 4,8 tỷ USD cho một chiếc du thuyền là “rất chênh lệch”.

Đó là lý do tại sao câu chuyện này lại gây nhiều tranh cãi. Có ý kiến thẳng thắn cho rằng History Supreme là một trong những trò lừa bịp lớn nhất trong lịch sử hàng hải.

Họ nói, không thể có hàng tấn vàng nằm đâu đó trên mặt nước. Khối tài sản còn đắt hơn cả siêu du thuyền Eclipse thuộc sở hữu của tỷ phú người Nga Roman Abramovich trị giá hơn 1 tỷ USD. “Siêu phẩm” này được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa khiến chi phí bảo dưỡng hàng năm lên tới hàng chục triệu USD.

Dù sao, cái tên History Supreme vẫn được coi là “huyền thoại” của ngành du thuyền dù chưa xét đến tính hiện thực. Khi được hỏi du thuyền nào đắt nhất, có lẽ History Supreme vẫn là cái tên đứng đầu.

Trả lời