Siêu du thuyền của tỷ phú Nga bị trừng phạt xuất hiện ở Hong Kong

Siêu du thuyền của tỷ phú Nga bị trừng phạt lộ diện tại Hong Kong - 1

 

Siêu du thuyền của tỷ phú Nga bị trừng phạt lộ diện tại Hong Kong - 1
Siêu du thuyền của nhà tài phiệt Nga Alexey Mordashov (Ảnh: AP).

Theo AP , siêu du thuyền Nord trị giá hơn 500 triệu USD di chuyển từ Vladivostok (Nga) và sau một tuần đã cập cảng Hong Kong vào giữa tuần trước.

Chủ nhân của con tàu này là nhà tài chính Mordashov, một trong những tỷ phú giàu nhất nước Nga. Theo Bloomberg , giá trị tài sản ròng của ông ước tính hơn 18 tỷ USD. Ông là Chủ tịch và cũng là người nắm giữ phần lớn cổ phần của Severstal – công ty khai thác và luyện thép lớn nhất của Nga. Tài sản của Mordashov được tích lũy chủ yếu từ doanh thu của công ty này.

Siêu du thuyền Nord có chiều dài 141,6m, với 2 bãi đáp trực thăng, một bể bơi và 20 phòng. Du thuyền treo cờ Nga.

Sự xuất hiện của du thuyền đã làm dấy lên cảnh báo từ các luật sư về các biện pháp trừng phạt có thể xảy ra đối với các thực thể ở Hồng Kông kinh doanh với con tàu.

Mordashov là một trong những nhà tài phiệt Nga đã bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ, Liên minh châu Âu và Anh vì cuộc chiến của Moscow ở Ukraine, nổ ra vào cuối tháng Hai.

Hồi tháng 3, một siêu du thuyền khác có tên Lady M do ông Mordashov làm chủ, dài 65m cũng bị cảnh sát Ý tạm giữ tại cảng Imperia.

Đức đã tịch thu một siêu du thuyền Dilbar của một tỷ phú Nga khác, Alisher Usmanov, vào tháng 3.

Vào tháng 6, Văn phòng Kiểm toán Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ cũng đã thực hiện các bước nhằm phá hoại tài chính của giới tinh hoa Nga. Động thái này được giải thích là nhằm giảm thiểu khả năng chuyển tiền, ẩn danh tài sản đắt tiền của quan chức này hoặc phân tán ra toàn cầu.

Trả lời