Quốc gia nào siêu giàu nhưng không có sân bay riêng, liệu có phải là “xứ sở của những chiếc răng giả?”

Nước nào siêu giàu nhưng không có sân bay riêng, còn là xứ sở răng giả? - 1

 

Liechtenstein, tên chính thức là Công quốc Liechtenstein, là một quốc gia nhỏ trên dãy núi Alps được bao quanh bởi các quốc gia không giáp biển ở Tây Âu. Với diện tích “siêu nhỏ” chỉ khoảng 160 km vuông, đây là nơi sinh sống của khoảng 38.000 người.

Đất nước siêu nhỏ nhưng siêu giàu hay còn được mệnh danh là “vương quốc răng giả”?

Đất nước này nằm trong đất liền, nằm hoàn toàn trong đất liền và siêu giàu, nhưng không có sân bay riêng. Người dân và du khách muốn đi máy bay phải “đi nhờ” sân bay ở nước láng giềng Thụy Sĩ rồi đi đường bộ. Sân bay gần nhất là ở Zurich (Thụy Sĩ), cách thủ đô Vaduz của Liechtenstein khoảng 1 tiếng rưỡi lái xe.

Nước nào siêu giàu nhưng không có sân bay riêng, còn là xứ sở răng giả? - 1
Hồ Ganglesee – hồ duy nhất ở Liechtenstein (Ảnh: Dreamstime).

Mặc dù quy mô nhỏ, Liechtenstein có GDP bình quân đầu người cao thứ hai trên thế giới. Theo số liệu năm 2020 của World Civil Review, thu nhập bình quân đầu người ở đây vào khoảng 180.366 USD, chỉ sau Monaco.

Con số này gấp hơn bảy lần GDP toàn cầu. Về chỉ số thu nhập quốc dân trên đầu người, Liechtenstein đứng đầu với 116.440 USD. Và đất nước hầu như không có nợ quốc gia. Sự thịnh vượng ở quốc gia siêu nhỏ này phần lớn đến từ các dịch vụ ngân hàng tài chính.

Thật vậy, Liechtenstein sở hữu một nền kinh tế đa dạng hóa cao. Quốc gia có chủ quyền và quân chủ từ thế kỷ 12 này được ví như thiên đường cho các ông chủ ngân hàng trên thế giới.

Nước nào siêu giàu nhưng không có sân bay riêng, còn là xứ sở răng giả? - 2
Dù siêu giàu nhưng đất nước này không có sân bay riêng nào và phải “đi nhờ” nước láng giềng Thụy Sĩ (Ảnh: FT).

Mặc dù được đánh giá là điểm đến hấp dẫn nhưng đất nước này lại là nơi ít du khách đến thứ hai ở Châu Âu sau San Marino.

Số liệu của Tổ chức Du lịch Thế giới công bố năm 2018 cho biết, chỉ có khoảng 85.000 du khách đến đây. Nhưng thời gian gần đây, khi lượng khách đến San Marino tăng dần, Liechtenstein đã trở thành quốc gia ít được viếng thăm nhất ở châu Âu.

Tuy có diện tích nhỏ nhưng Liechtenstein được mệnh danh là “vương quốc của răng giả”, nơi sản xuất mặt hàng này lớn nhất thế giới. Nước này cung cấp khoảng 20% sản lượng răng giả toàn cầu.

Tọa lạc tại thành phố Schaan, công ty nha khoa Ivoclar Vivadent sản xuất hơn 60 bộ răng giả với các sắc thái và hình dạng khác nhau. Khoảng 40% tổng số răng giả ở đây được bán ở châu Âu và 20% trên toàn thế giới.

Trả lời