Hồ lớn bằng 38.000 bể bơi bị cạn, phủ đầy xương cá

Hồ nước to tương đương với 38.000 bể bơi cạn trơ đáy, phủ đầy xương cá - 1

 

Khoảng 20 năm trước, hồ chứa Penuelas ở miền trung Chile là nguồn cung cấp nước chính cho thành phố Valparaiso.

Với trữ lượng khoảng 95 triệu m3 nước, kích thước của hồ tương đương 38.000 bể bơi tiêu chuẩn Olympic. Nằm cách thủ đô Santiago 120 km về phía Tây, cùng với Hồ Los Aromos, đây là nguồn sống của gần hai triệu cư dân trong khu vực.

Hồ lớn bằng 38.000 bể bơi cạn, phủ đầy xương cá

Nhưng đợt hạn hán kỷ lục kéo dài 13 năm khiến lượng nước giảm xuống gần như khô cạn. Rải rác khắp nơi là những bộ xương cá nằm la liệt trên mặt đất và các loài chim từ diệc, kền kền, mòng biển “liều mạng” tìm kiếm nguồn thức ăn và nguồn nước ít ỏi còn sót lại.

Các cảnh quay bằng máy bay không người lái cho thấy phần lớn lòng hồ rộng lớn rơi vào trạng thái khô nứt. Lượng nước còn lại rất ít chỉ đủ làm đầy hai bể.

Hồ nước to tương đương với 38.000 bể bơi cạn trơ đáy, phủ đầy xương cá - 1
Những bộ xương cá và nhiều sinh vật từng sống quanh hồ nằm la liệt dưới đáy (Ảnh cắt từ clip).

Giữa đợt hạn hán lịch sử kéo dài hơn chục năm, lượng mưa ở quốc gia Nam Mỹ này đã giảm xuống mức kỷ lục. Hồ Penuelas cần lượng mưa ổn định vào mùa đông như cách đây 13 năm, nhưng hiện đã đạt mức thấp nhất mọi thời đại.

Thông thường, các cơn bão từ Thái Bình Dương đổ lượng mưa lớn lên Chile vào mùa đông, lấp đầy các tầng chứa nước, góp phần hình thành băng và tuyết trên dãy Andes. Nhưng biến đổi khí hậu đang khiến nhiệt độ nước biển toàn cầu tăng cao, ngăn chặn các cơn bão đổ bộ vào bờ biển nước này.

Jose Luis Murillo, tổng giám đốc của ESVAL, công ty cung cấp nước cho thành phố Valparaiso, cho biết: “Về cơ bản chúng tôi chỉ còn lại một vũng nước bùn ở hồ Penuelas và nó hoàn toàn không thể sử dụng được”. Reuters.

Trong khi đó, Segundo Aballay, một nông dân chăn nuôi gia súc ở làng Montenegro, đang cầu mong sự thay đổi sẽ sớm đến. Ông Segundo cho biết: “Nếu năm nay trời không mưa, chúng tôi sẽ không còn việc gì để làm. Đàn bò ngày càng yếu và chết”.

Theo các chuyên gia của Đại học Chile, những người làm nông nghiệp như ông Segundo sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn nữa. Trong vòng 30 năm tới, quốc gia Nam Mỹ có thể sẽ nhận được lượng nước ít hơn 30% so với hiện tại.

Hồ nước to tương đương với 38.000 bể bơi cạn trơ đáy, phủ đầy xương cá - 2
Vẻ đẹp thơ mộng của hồ Penuelas, nơi từng có trữ lượng nước lên tới 95 triệu m3 trước khi xảy ra hạn hán kéo dài (Ảnh: Flickr).

Tại Laguna de Aculeo có một hồ nước khô khác ở phía nam Santiago. Francisco Martinez, người quản lý khu cắm trại địa phương cho biết, nơi đây từng thu hút hàng trăm du khách đến chèo thuyền kayak hoặc bơi dưới nước. Nhưng giờ đây chỉ còn lại những cầu tàu hoen gỉ và những chiếc thuyền cũ kỹ nằm trơ trọi giữa khung cảnh cằn cỗi. Một hòn đảo nhỏ kỳ lạ xuất hiện ở nơi từng bị bao phủ bởi nước.

Francisco nói: “Không còn nước ở đây nữa và bây giờ nó là một sa mạc. Các loài động vật cũng đang chết dần. Chúng tôi không còn gì để làm”.

Hồ Penuelas là một hồ chứa ở vùng Valparaiso cung cấp nước uống cùng với một hồ khác, Los Aromos. Khu vực xung quanh hồ nằm trong Khu bảo tồn Quốc gia Lago Penuelas. Nó là một phần của khu dự trữ sinh quyển La Campana-Penuelas.

Từ cuối tháng 3 năm 2022, hồ đã khô cạn do đợt hạn hán kéo dài kể từ năm 2010.

Trả lời