Bắt trăn Miến Điện khổng lồ dài 5,4m nặng gần 100kg

Bắt được con trăn Miến Điện khổng lồ dài 5,4m nặng gần 100kg - 3

 

Một con trăn cái dài 5,4m, nặng 97kg vừa được tìm thấy ở đầm lầy Everglades, bang Florida, Mỹ.

Các chuyên gia đã dùng một con trăn đực làm mồi nhử để tóm lấy con trăn cái bỏ trốn. Mặc dù lớn hơn loài rắn bản địa Florida, nhưng loài trăn Miến Điện khó phát hiện hơn trong đầm lầy.

Theo chân thợ săn khám phá trăn Miến Điện khổng lồ trong đầm lầy

Sarah Funck, nhà sinh vật học thuộc Ủy ban Bảo tồn Cá và Động vật hoang dã Florida cho biết, những con trăn cái sinh sản lớn cần sớm bị loại bỏ khỏi hệ sinh thái vì chúng có thể đẻ nhiều trứng, nở non. trẻ tuổi.

Theo Ủy ban Bảo tồn Cá và Động vật hoang dã Florida, hầu hết các loài trăn được tìm thấy có chiều dài từ 1,8m đến 3m. Nhưng trong môi trường sống bản địa ở Đông Nam Á, loài này có thể đạt chiều dài 5,4m, con lớn nhất dài tới 6m và có thể hơn nữa.

Bắt được con trăn Miến Điện khổng lồ dài 5,4m nặng gần 100kg - 1
Một con trăn Miến Điện khổng lồ ở đầm lầy Everglades (Ảnh cắt từ clip).

Với con trăn cái vừa bắt được, các chuyên gia đã tiêm thuốc an thần trước khi tiến hành khám nghiệm tử thi. Trong cơ thể của nó, họ đếm được 122 nang trứng. Trong đường tiêu hóa, họ phát hiện ra xương và lông là bằng chứng cho thấy bữa ăn cuối cùng của con vật là một con hươu lông trắng trưởng thành.

Bắt được con trăn Miến Điện khổng lồ dài 5,4m nặng gần 100kg - 2
122 nang trứng trong cơ thể con trăn cái (Ảnh: National Geographic).

Được biết, từ năm 2017 đến nay, hơn 5.000 con trăn Miến Điện đã bị bắt và đưa ra khỏi vùng đầm lầy Everglades. Sinh vật này lần đầu tiên được phát hiện ở đây gần 20 năm trước.

Với khí hậu nhiệt đới tự nhiên, bang Florida, đặc biệt là Miami, được coi là một trong những “thiên đường” của các loài vật nuôi kỳ lạ ở Mỹ, trong đó có loài trăn Miến Điện.

Loài động vật khổng lồ này đã gây ra tác hại nghiêm trọng cho hệ sinh thái Everglades bằng cách ăn các loài động vật hoang dã bản địa như thú có túi, hươu, nai, thỏ, linh miêu và một số loài khác. Chúng sinh sản thành công trong đầm lầy này vì không có đối thủ. Một con trăn cái thậm chí còn đẻ tới 100 quả trứng.

Bắt được con trăn Miến Điện khổng lồ dài 5,4m nặng gần 100kg - 3
Loài này đã gây hại nghiêm trọng cho hệ sinh thái Everglades vì ăn thịt nhiều loài động vật hoang dã bản địa (Ảnh: Lonely Planet).

Nhằm hạn chế ảnh hưởng của loài trăn này đến hệ sinh thái, chính quyền bang đã tổ chức cuộc thi “bắt trăn có thưởng” dành cho những người đi săn. Ngoài tiền công, những người bắt trăn còn được thưởng 50 USD cho mỗi con rắn dài ít nhất 1,2m. Thú nuôi càng lâu, phần thưởng nhận được càng lớn. Ngoài ra, nếu bắt được trăn cái làm tổ, thợ săn sẽ nhận thêm 200 USD.

Các chuyên gia ước tính có khoảng 100.000 đến 300.000 con trăn ở khu vực đầm lầy này.

Trả lời