Tin tức - Sự kiện

Trại Đỗ Thận

Xóm Trại Đỗ Thận cổ hai lối thông với bên ngoài, một lối ra đê Tô Hoàng, một lối đi ra ngõ Tô Hoàng.
 
Đỗ Thận là một nhân vật thời Pháp thuộc làm rất nhiều nghề: giáo học, công chức hành chính (hàm tri phủ), chủ nhà hát cô đầu ở Khâm Thiên, hội viên tích cực của Khai trí Tiến Đức và Hội Phật giáo, và còn táp tểnh làm chủ báo nữa. Đỗ Thận có nhiều nhà đất ở trên phố, còn tậu một khu đất rộng vài mẫu ở giáp Tô Hoàng lập trại. Trong trang trại này có xây một ngôi nhà thờ ba gian, mấy ngôi nhà ở một tầng xếp theo kiểu chữ “môn”. Trang trại trồng cây ăn quả, giao cho bốn năm gia đình người trong họ trông coi. Đỗ Thận chuẩn bị xây một sinh phần ở trong khu đất này nhưng chỉ mới xây được một ngôi mộ bỏ trống.
 
Thời tạm chiếm có một số gia đình vào ở nhờ, làm nhà ở ngoài vườn cây. Sau năm 1954, khu trại Đỗ Thận thành một xóm cư dân kín nhà với những lối đi quanh co nhỏ hẹp thông các ngõ ngách trong xóm với nhau. Cuối xóm là khu nhà thờ họ của Hộ Điều.
 
Khu vực ở vào quãng giữa đường phố Bạch Mai và hồ chùa Liên Phái, phần đất phía nam giáp Tô Hoàng giáp với trại Đỗ Thận, có nhiều dinh cơ của người ở ngoài vào tậu đất xây nhà ở trong làng Bạch Mai.
 
- Dinh cơ Dương Tự Trác (con cháu Tổng đốc Dương Thiệu Tường) đất rộng mua lại của gia đình Giáo Thức; giữa sân và vườn có một ngôi nhà lớn hai tầng; cổng xây có chữ “Lộc đình”.
 
- Nhà của Phán Mai (công chức phủ Thống sứ): nhà hai tầng, trong nhà có hồ sen, giữa hồ có đảo nhỏ nuôi công làm cảnh.
 
- Nhà Bùi Hoàn (mua lại của Hàn sỏi, nhà Tây hai tầng cao rộng, cố sân và vườn; Bùi Hoàn làm tuần phủ).
 
Dân chính cống người làng Bạch Mai, giáp Tô Hoàng không đông lắm; họ chuyên nghề làm ruộng, trồng rau thả cá; đàn bà chạy chợ buôn rau cá thịt bán trên chợ phố hoặc đi rong. Vì gần phố nội thành, người làng có một số ít đi làm thuê, kéo xe, làm thợ.
 
Ghé thăm xóm Trại Đỗ Thận trước khi đến với Tour du lịch nước ngoài để khám phá các kỳ quan trên thế giới.
 
 

Video giới thiệu công ty

Ý kiến khách hàng

Bình luận về tour

  • Hellen
    the tour gave me a great chance to admire the stunning beauty of the bay and to know more about ...
  • Mark
    it is wonderful to make a trip like that. i am impressed with how beautiful the bay is and how nice ...
  • Anie
    your tour is really nice and well-organized. Thanks a lot for helping me have a memorable ...
Đặt tour Tau Paradise Luxury với chất lượng dịch vụ tốt nhất
T_ON_TOP