Tin tức - Sự kiện

Rượu Bàu Đá

 Mỗi đất nước, mỗi vùng miền đều giữ riêng cho mình một bản sắc văn hóa – ẩm thực khác nhau, Bình Định cũng vậy. Đến với xứ Nẫu thân thương, bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức nhiều đặc sản vô cùng độc đáo và thơm ngon. Vì vậy, hãy cùng tour Hà Nội Quy Nhơn 3 ngày 2 đêm khám phá đặc sản Bình Định mà thực khách không thể bỏ qua này nhé.
Rượu Bàu Đá là một sản phẩm truyền thông của Bình định đã nổi tiếng từ rất lâu. Tương truyền từ nhiều thế kỷ trước những nười dân nghèo ở gò Cù Lâm, thôn Bàu Đá xã Nhơn Lộc huyện An Nhơn trong khi tìm kế sinh nhai đã nấu rượu và sử dụng nước rỉ ra từ bàu đá tại thôn Bàu Đá. Không ngờ những mẻ rượu nấu từ nguồn nước này lại có một mùi hương rất đặc biệt và nếu uống điều độ mỗi ngày chỉ một, hai cốc nhỏc sẽ cho cả giác thoải mái dễ chịu trị được chứng đau lưng nhức mỏi, giúp cho quá trình tiêu hóa tốt hơn cơ thể khỏe mạnh cường tráng hơn.
Và thế là từ đó rượu Bàu Đá trở thành một thứ rượu ngự tửu tiến vua, là loại rượu được dùng trong các buổi yến tiệc của các vua, chúa.
Nấu rượu cũng thật công phu với nhiều công đoạn tỉ mỉ. Phải mất 6 ngày mới cho ra một mẻ rượu ( một nồi nấu). Bắt đầu từ việc chọn gạo nếp. Mỗi mẻ sử dung khoảng 7,2 kg gạo, cơm đã trộn ủ men cho vào xô nhựa sau 3 ngày cơm dậy mùi thơm của men rượu, chế vào 16l nước giếng trong ủ tiếp 2 ngày  khi mở nắp mùi thơm của cơm rượu đã chín cho ta cảm giác ngất ngây. Cho cơm rượu vào nồi đun trong 5h rượu được chung cất bằng ống tre từ nồi nấu sang nồi ngưng tụ (có dụng cụ chứa nước làm mát nồi ngưng). Một mẻ có thẻ cho ra 4l rượu nguyên chất.
Nếu muốn rượu của những mẻ sau ngon hơn sử dụng rượu bào ( rượu đã ngưng tụ hết độ trong chuyể sang màu trắng đục) đổ vào nồi nấu của mẻ sau hương vị sẽ càng tuyệt vời hơn. Thêm một kinh nghiệm để nhận biết rượu ngon là khi rót rượu phải rót từ từ nếu rượu sủi bọt li ti thì đó là rượu thứ thiệt. Quả thật càng khám phá vể rượu Bàu Đá thì càng thấy thích thú.
http://www.tintuc-cantho.com/chinh-mun-chau-truc-nw3372.html
 

Video giới thiệu công ty

Ý kiến khách hàng

Bình luận về tour

  • Hellen
    the tour gave me a great chance to admire the stunning beauty of the bay and to know more about ...
  • Mark
    it is wonderful to make a trip like that. i am impressed with how beautiful the bay is and how nice ...
  • Anie
    your tour is really nice and well-organized. Thanks a lot for helping me have a memorable ...
T_ON_TOP