Tin tức - Sự kiện

Phố Triệu Việt Vương

Cho đến những năm gần cuối thập niên hai mươi, bên dưới phố Riquier (Nguyễn Du) vẫn chưa hết quang cảnh cũ của thôn xóm làng Phục Cổ và làng Giáo Phường; mới chỉ có ở đầu phố Charron (Mai Hắc Đế) và đầu phố Miribel (Trần Nhân Tông) nối với phố Huế dốc Hàng Gà là có một ít nhà ngói nhỏ và cổ.
 
Tuy từ năm 1915 đã có lệnh phá bỏ nhà tranh, nhưng phải đến năm 1918, sau một vụ cháy lớn ở đây thiêu hủy cả một khu vực rộng, khi ấy những phố Chanceaulme (Triệu Việt Vương), Duvigneau (Bùi Thị Xuân) mới được quy hoạch rõ rệt. Nói chung, đến năm 1921 ở những đường phố này nhà cửa còn thưa, hai bên đường còn nhiều vườn trồng rau, hãy còn một ít nhà tranh, đất trống và ao muống lác đác đến cánh đồng làng Thể Giao cạnh bờ hồ Thiền Quang.
 
Đường phố Chanceaulme hẹp, đã rải đá, hai bên nhà một tầng nhỏ không có vỉa hè, chợ Đuổi họp nhau ở ngã tư Chanceaulme và Goussard (Đoàn Trần Nghiệp).
 
Sau năm 1955, khu vực này bắt đầu được mở mang xây dụng thành khu cư dân của tầng lớp trung lưu Hà Nội, phần đông là công chức trẻ mới lập gia đình, lương tháng chưa nhiều. Những người làng cũ có đất nhưng không đủ tiền xây nhà gạch buộc phải bán đất và dọn ra ở vùng ven nội, người nơi khác đến - họ là dân trên phố buôn bán tránh cảnh chật chội ồn ào - mua hoặc xây nhà để ở, bọn thầu khoán kinh doanh nhà đất thì làm nhà cho thuê hay bán lại. Những nhà một tầng kiểu hàng dây nhiều gian giá cho thuê rẻ, chỉ hai ba đồng một tháng (đối với lương công chức ba bốn chục).
 
Trước đi đến với Tour Ấn Độ, hãy bớt chút thời gian ghé qua phố Triệu Việt Vương để cảm nhận nét đẹp văn hóa, lịch sử nơi đây.
 
 
 

Video giới thiệu công ty

Ý kiến khách hàng

Bình luận về tour

  • Hellen
    the tour gave me a great chance to admire the stunning beauty of the bay and to know more about ...
  • Mark
    it is wonderful to make a trip like that. i am impressed with how beautiful the bay is and how nice ...
  • Anie
    your tour is really nice and well-organized. Thanks a lot for helping me have a memorable ...
T_ON_TOP