Tin tức - Sự kiện

Khu chợ Hòa Bình

Cho mãi đến những năm bốn mươi trước Cách mạng tháng Tám, khu vực Thịnh Yên vẫn còn là quang cảnh xóm ngoại ô: nhà tranh nứa, đường phố chua thành hình tuy trong bản đồ quỵ hoạch đã có dự kiến, trong phố không có đèn điện, không nước máy. Làng Thịnh Yên về phurnig diện hành chính thuộc quận 8 thành phố Hà Nội (quận 8 có hai làng chưa thành phố xá là Thịnh Yên và Vân Hồ). Thịnh Yên ở cách phố Larrivée (Nguyễn Công Trứ) một khu nghĩa địa rộng của Tây, đất ở đằng sau nghĩa địa thì ngưòi có tiền ít ai chịu tậu để xây nhà vì khó cho thuê. Đầu phố Huế về phía tây cũng mới đang ở thời kỳ đầu mở mang, nhà cửa chưa kín mặt phố, đất chưa xây dựng hãy còn nhiều. Con đường nhỏ từ phố Huế vào làng Thịnh Yên mà trên bản đồ ghi là phố Dumontier (sau này là phố Thịnh Yên) mới có một ít ngôi nhà nhỏ ở gần ngã ba.
 
Bên trong đoạn cuối phố Huế là làng Thịnh Yên; ngôi đền vua Đế Thích mái ngói tường gạch nổi lên giữa xóm nghèo của dân lao động; ở đấy đến năm 1945 cũng đa có một số ít nhà xây gạch do chủ đất vay được tiền của Địa ốc ngân hàng để làm nhà ở hoặc cho thuê. Khỉ ấy thành phố đâ có dự án quy hoạch khu Thịnh Yên: nhiều con đường được vạch sẵn sẽ nối phố Huế với phố Lò Đúc; chỗ này sẽ thành một khu cư dân mới.
 
Tiếp đến chiến sự cuối năm 1946 đầu 1947 bom đạn đã tàn phá khu vục này cũng như chung quanh Ô Cầu Dền vì là một địa điểm ngăn bước tiến của quân Pháp, tự vệ ta đã quyết liệt chống trả những trận tấn công của chúng; còn lại nhũng gì sau đó lại bị lưu manh cướp bóc hết. Những người vay tiền của Địa ốc ngân hàng chưa trả hết nợ, trong thời tạm chiếm bị tịch thu mất nhà đất, đem bán đấu giá lại cho người khác.
 
Sau năm 1948, tình hình thành phố tạm ổn định; nhiều ngưòi Hà Nội trở về thêm một số đông người các tỉnh đồng bằng chạy về Hà Nội tránh bom đạn, tìm chỗ an toàn. Sự buôn bán ở các phố lớn chung quanh đã sầm uất, giá nhà đất đắt lên; nhiều người nghĩ chuyện đầu cơ buôn bán nhà đất.
 
Việc xây dựng trong khu Thịnh Yên bắt đầu là khu nhà thành phố làm cho dân tị nạn chiến tranh; thành phố dừng tiền viện trợ của nước ngoài để xây nhà; nhà của viện trợ là những dãy nhà nhiều gian, mái thấp, lòng hẹp, lối “nhà làm phúc”.
 
Khoảng năm 1950, ngưòi ta nghe đồn rục rịch thực hiện chương trình quy hoạch mới: khu Thịnh Yên có đường phố, vườn hoa, sân vận động; nhiều người tính toán đầu cơ nhà đất. Thành phố chia lô bán cho tư nhân. Công chúc tiểu chủ bỏ tiền ra tậu đất làm nhà. Chủ thầu mua sẵn nhiều lô; Trần Văn Nhâm có nhiều đất đã đào ở hồ ao chung quanh lấy bùn vượt con chạch ngăn nước úng tôn nền cao để xây nhà.
 
Chỉ trong vài ba năm nhiều nhà đã được xây cất dọc bên cạnh mấy đường phố nhỏ giáp đền vua Đế Thích; bãi đất rộng phía đông nam được dự kiến mở công viên lớn cho khu vực này.
 
Thế rồi đến thời kỳ Thủ đô được tiếp quản (cuối năm 1954), tình hình xã hội bị đảo lộn, nhiều nhà tư sản chủ đất bán rẻ gia tài bỏ nhà cửa đi Nam, khu Thịnh Yên biến thành một “chợ trời” lớn, được gọi là chợ Hòa Bình.
 
Ghé qua khu chợ Hòa Bình trước khi đến với Tour du lịch Hongkong giá rẻ để khám phá cảnh đẹp trên toàn thế giới.
 
 
 

Video giới thiệu công ty

Ý kiến khách hàng

Bình luận về tour

  • Hellen
    the tour gave me a great chance to admire the stunning beauty of the bay and to know more about ...
  • Mark
    it is wonderful to make a trip like that. i am impressed with how beautiful the bay is and how nice ...
  • Anie
    your tour is really nice and well-organized. Thanks a lot for helping me have a memorable ...
T_ON_TOP